Luyện tập tennis theo từng giai đoạn

Luyện tập tennis theo từng giai đoạn

Luyện tập tennis theo từng giai đoạn

Khi nói đến tennis, việc luyện tập thể chất là điều rất quan trọng để có hiệu suất chơi tối ưu. Điều này bao gồm việc nghỉ ngơi và điều chỉnh lịch trình hàng ngày của bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng lịch trình này là hiệu quả với bạn. Sai lầm của nhiều người chơi là bỏ qua sự đa dạng trong quá trình luyện tập tennis.

Một số người thích làm theo thói quen, một số người lại thích nhanh chóng thay đổi giữa các chương trình học tennis. Điều cần thiết cho sự phát triển lâu dài (ở mọi lứa tuổi) và hiệu suất là có lộ trình luyện tập theo giai đoạn một cách rõ ràng, đây còn được gọi là phân kỳ tennis.

 

Phân kỳ luyện tập tennis

Tennis training

Chuẩn bị

Tổng quan: Bạn nên tập với cường độ thấp và khối lượng luyện tập cao. Lấy sức mạnh và sức bền là trọng tâm. Ngay từ đầu khi tập tennis, bạn có thể bắt đầu chung chung mà không cần tập trung vào luyện tập chéo. Đây là thời điểm thích hợp để luyện tập các kỹ thuật tennis của bạn.

Thời hạn: 4–6 tuần (30% chơi trên sân, 70% luyện tập ngoài sân)

Tham gia giải đấu

Competition

Trước trận đấu: Bạn nên tập trung vào lối chơi, sức mạnh, sự nhanh nhẹn và tốc độ, cũng như rèn luyện các kỹ thuật chơi tennis cá nhân và trạng thái tinh thần, sau đó dần dần chuyển từ luyện tập ngoài sân sang luyện tập trên sân và làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên.

Thời hạn: 2–4 tuần

Đấu: Ưu tiên duy trì thể lực chơi tennis và rèn luyện các kỹ năng thể chất. Các buổi tập trên sân phải được thiết kế theo từng giải đấu và trận đấu cụ thể. Các hoạt động ngoài sân nên tập trung vào việc phòng ngừa chấn thương, tốc độ, sức mạnh, sự nhanh nhẹn và khả năng phản ứng. Thời lượng của giai đoạn này được xác định bởi trình độ kỹ năng và lịch thi đấu của người chơi.

Di chuyển

Tennis player on court

Người chơi nên dành thời gian này để thư giãn và phục hồi. Ở mức độ vừa phải, người chơi có thể tham gia nhiều môn thể thao khác nhau. Quãng thời gian nghỉ ngơi và phục hồi này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng, suy ngẫm, lập kế hoạch và đặt mục tiêu. Việc lấy lại cân bằng là rất quan trọng.

Thời hạn: 1–3 tuần

Tiến hành

Tennis player on court

1. Xác định mục tiêu bằng cách quyết định thời điểm bạn muốn thành công. Vì các trận đấu thường diễn ra quanh năm nên điều cần thiết là phải chú trọng vào thời kỳ đỉnh cao của bạn. Sắp xếp các buổi luyện tập sao cho hợp lý nhằm giúp tránh chấn thương, tạo động lực và chuẩn bị về mặt thể chất.

2. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng, đặc biệt là trong giai đoạn chuẩn bị cho giải đấu.

3. Thực hiện bài tập tennis chuyên biệt (ít nhất một lần một năm). Cố gắng thực hiện điều này trước giai đoạn chuẩn bị, sau đó kiểm tra lại.

Bí quyết để thành công chung trong quá trình tập luyện là liên tục kết hợp khối lượng, cường độ và tần suất chơi, điều này sẽ giúp đạt được kết quả vượt trội.

Nếu sau khi đọc bài viết này, bạn cảm thấy cần xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu của mình, hãy liên hệ với chúng tôi!

Scroll To Top