9 lợi ích về sức khoẻ của quần vợt

9 lợi ích về sức khoẻ của quần vợt

9 lợi ích về sức khoẻ của quần vợt

Top 10 health benefits of tennis - Blackmores

9 lợi ích về sức khoẻ của quần vợt

 

Môn thể thao dùng vợt được yêu thích hàng đầu thế giới là sự lựa chọn vượt trội cho sức khỏe của bạn. Là một bài tập toàn thân, quần vợt yêu cầu sự tham gia của nhiều hệ thống cơ quan và nhóm cơ. Từ Hà Đông đến Tây Hồ, xung quanh Hà Nội có rất nhiều sân quần vợt. Hãy đảm bảo rằng huấn luyện viên của bạn sẽ hỗ trợ bạn đạt được những lợi ích này trong buổi tập luyện cá nhân hoặc theo nhóm tiếp theo của bạn.

Các buổi tập luyện quần vợt chắc chắn phải khiến tim bạn đập thình thịch, vận động nhóm cơ tứ đầu và gân kheo, và kích hoạt tinh thần cạnh tranh của bạn — tất cả những điều này được diễn ra trong khi bạn dành thời gian hoạt động ngoài trời với bạn bè của mình. Ngoài ra, quần vợt cũng là môn thể thao thân thiện với giãn cách xã hội mà bạn có thể chơi an toàn trong đại dịch COVID-19. 1

Dưới đây là 9 lợi ích về sức khỏe thể chất (và tinh thần) mà quần vợt đem lại cho mọi người chơi ở mọi lứa tuổi.

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch 

Hoạt động thể dục nhịp điệu dưới bất kỳ hình thức nào đều có tác dụng giúp trái tim của bạn được khoẻ mạnh. Nhảy để có cú xoay người hoàn hảo, chạy dọc theo sân và đuổi theo những quả bóng đang nảy là một số hoạt động làm tăng nhịp tim của bạn khi chơi quần vợt.

Khi nhịp tim của bạn tăng lên, hơi thở của bạn trở nên sâu hơn và nhanh hơn, làm tăng lưu lượng oxy và máu đi khắp cơ thể —tất cả những điều này góp phần tạo nên một hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn.2

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc tham gia các môn thể thao dùng vợt có liên quan đến việc giảm 56% tử vong do bệnh tim mạch (và giảm 47% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân).3

Hỗ trợ giảm cân 

5 Tennis Health Benefits: Why Should You Start Playing? | Giammalva

Tham gia tập thể dục nhịp điệu thông qua quần vợt không chỉ bảo vệ trái tim của bạn mà còn có thể giúp bạn giảm cân, nếu đó là mục tiêu cá nhân. Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu đã cho thấy những người đàn ông và phụ nữ béo phì bổ sung bài tập thể dục nhịp điệu vào thói quen của họ năm ngày một tuần đã giảm được số cân nặng đáng kể trong 10 tháng, ngay cả khi họ không thay đổi chế độ ăn kiêng.4

Tùy thuộc vào cân nặng và cường độ trận đấu của bạn, bạn có thể đốt cháy vài trăm calo mỗi giờ khi chơi quần vợt.5 Kết hợp hoạt động này với chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì một cân nặng khỏe mạnh.

Tăng phạm vi chuyển động

Getting Kids 10 and Under Into The Swing of Tennis | HuffPost Life

Các chuyển động rộng của quần vợt, chẳng hạn như xoay người và với bóng, là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi chuyển động của bạn. Những chuyển động kéo căng năng động này giúp bôi trơn các khớp của bạn, đồng thời tăng cường sức mạnh cho cơ và gân.6 Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu chơi trên sân, bạn nên tập theo cách của mình để tránh chấn thương.

“Trước trận đấu quần vợt của bạn, việc khởi động là rất quan trọng để giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện thành tích của bạn” bác sĩ vận động và chuyên gia vận động chức năng Marian Barnick cho biết.

“Di chuyển các khớp của bạn trong phạm vi chuyển động bình thường của chúng (không kéo căng) để máu lưu thông đến các cơ mà bạn sẽ sử dụng trên sân; đặc biệt là vai, đầu gối và cột sống ngực. Việc lặp lại một số lần xác định các động tác như khi bạn thực hiện trên sân là cách tốt nhất để giúp cơ thể bạn sẵn sàng.”

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Analysis: Nadal vs. Kyrgios in Australia, as good as it gets | West Hawaii Today

Giữ thăng bằng tốt là điều bắt buộc trong quần vợt (ít nhất, nếu bạn không bị ngã mỗi khi cúi người để thực hiện một cú trái tay). Bằng cách sử dụng vợt, bạn đang rèn luyện cơ thể của mình để duy trì trạng thái cân bằng trong khi đánh và giao bóng với cánh tay mở rộng bằng hai chân.

Giảm nguy cơ loãng xương

Loãng xương xảy ra khi quá trình tạo xương mới không theo kịp quá trình thoái hóa của xương cũ, khiến xương dễ gãy hơn. Tình trạng này thường có ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ và nguy cơ loãng xương của bạn tăng lên khi bạn già đi.7

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương, nhưng thực tế thì ngược lại. Theo Viện Y tế Quốc gia, nhiều loại bài tập giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là các bài tập chịu sức nặng.8

Trong quần vợt, mỗi khi bạn nâng vợt lên, bạn đang chống lại trọng lực. Lực này tác động lên xương của bạn giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn.

Thúc đẩy sự nhanh nhẹn

Có ai không muốn trở nên nhanh nhẹn hơn cơ chứ? Động tác chân lạ mắt của quần vợt có thể giúp bạn nhẹ nhàng hơn trên đôi chân của mình.

Chuyên gia Barnick đã nói: “Quần vợt không phải là môn thể thao chạy trên đường thẳng. Người chơi phải bao quát sân, điều này đòi hỏi các kiểu di chuyển tiến và lùi, sang hai bên và chéo. Người chơi quần vợt thường xuyên thay đổi hướng, dừng lại và bắt đầu, tăng tốc và giảm tốc. Họ cũng cần thay đổi vị trí theo chiều dọc của mình đối với những quả bóng thấp cũng như những trái volley và giao bóng trên cao.”

Cũng theo Barnick, việc chuyển đổi chuyển động liên tục như vậy trong môn quần vợt sẽ giúp rèn luyện cơ thể và não bộ để có thể thích nghi nhanh hơn.9

Tăng cường khả năng kiểm soát vận động  

“Kiểm soát vận động là khả năng nhận thức và ổn định một bộ phận cơ thể trong khi một bộ phận cơ thể khác đang chuyển động. Các chuyển động của quần vợt có thể hỗ trợ đặc biệt cho lĩnh vực thể dục thể chất này.”, theo Barnick.

“Trong quần vợt, điều khiển vận động là cần thiết khi bạn di chuyển cánh tay để vung vợt. Đồng thời, các cơ cốt lõi của bạn sẽ ổn định hông để bạn không bị ngã khi xoay người.”

Không chỉ tay và chân của bạn có thể trở nên phối hợp nhịp nhàng hơn từ các môn thể thao dùng vợt. Việc xoay cơ thể, dừng lại và bắt đầu, cũng như yêu cầu về tiếp cận và cân bằng với bóng mà quần vợt đặt ra cũng có thể giúp ổn định khả năng kiểm soát vận động của bạn.

Barnick cũng chỉ ra rằng “[Quần vợt] phát triển khả năng kiểm soát vận động theo nhiều cách hơn là các bài tập tư thế đơn giản hoặc các bài tập cơ bụng trên sàn”.10

Tăng cường tiếp xúc với Vitamin D

Improve your health with tennis - Saga

Cung cấp đầy đủ  vitamin D có liên quan đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.11

Tình trạng vitamin D của bạn thậm chí có thể có mối tương quan với nguy cơ bị biến chứng do COVID-19 (mặc dù cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn). Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này.

Bạn càng chơi quần vợt ngoài trời nhiều, bạn càng có nhiều khả năng hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể nhận được nhiều vitamin D nhất từ ánh sáng mặt trời vào gần giữa trưa, vì vậy hãy cân nhắc sắp xếp lịch thi đấu của bạn vào khoảng giữa trưa, miễn là thời điểm đó không quá nóng.

Chỉ cần đừng quên thoa kem chống nắng! Quá nhiều bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tạo điều kiện cho các tương tác xã hội

5 tips on Preventing Tennis Injuries - Thrive Health

Như mọi người đều biết, bạn không thể chơi quần vợt một mình. Việc chuyền bóng qua lại cần có người chơi cùng. Lợi ích của việc chơi với người khác thể hiện rõ qua 2 khía cạnh sau.

Sức khỏe tinh thần của bạn sẽ được cải thiện nhờ tương tác xã hội với người chơi cùng bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc xã hội mặt đối mặt làm giảm nguy cơ trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi.14

Khía cạnh xã hội của một trận đấu quần vợt với bạn bè cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Nghiên cứu đã liên kết sự cô lập với xã hội với bệnh cao huyết áp, ung thư, nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn và các nguy cơ sức khỏe khác Ra sân cùng một người bạn có thể giúp bạn có cảm nhận về cộng đồng nhiều hơn và ít cảm giác bị cô lập hơn.

Scroll To Top