Điều con bạn cần học được trong những bài học quần vợt đầu tiên

Điều con bạn cần học được trong những bài học quần vợt đầu tiên

Điều con bạn cần học được trong những bài học quần vợt đầu tiên

Bạn có một đứa trẻ muốn học quần vợt, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Ngay cả khi bạn đã chơi quần vợt trước đó hoặc có kiến thức cơ bản về môn thể thao này, bạn vẫn có thể bối rối trước các kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản mà con bạn đang học trong những bài học quần vợt đầu tiên. Trao đổi với huấn luyện viên quần vợt của con bạn trong những buổi học đầu tiên này là điều rất quan trọng. Do đó, chúng tôi sẽ phân tích 3 nội dung cơ bản như dưới đây để giúp bạn dễ hình dung hơn:

 

 

1. Thế đứng chuẩn

Không phải chỉ có một thế đứng duy nhất trong môn quần vợt, và việc thành thạo các thế đứng khác nhau là điều bắt buộc để trở thành một tay vợt thành công.

Các huấn luyện viên có thể tranh luận về tư thế đứng nào là tốt nhất để dạy đầu tiên cho trẻ em ở trình độ mới bắt đầu. Bốn tư thế phổ biến được sử dụng trong quần vợt là thế đứng đóng (closed), thế đứng mở vuông góc (squared/ neutral), thế đứng mở 1/2 (semi-open)thế đứng mở (open) như hình minh họa bên dưới.

các thế đứng trong quần vợt ; FLTA Vietnam ; các thế đứng trong quần vợt hiện đại

Các thế đứng trong quần vợt hiện đại khi thực hiện các cú đánh tay thuận và trái tay .

 

Cách tiếp cận hiện đại trong đào tạo quần vợt ưu tiên thế đứng mở 1/2 hoặc mở, nhưng nếu huấn luyện viên của con bạn có tuổi nghề lớn và ủng hộ phương pháp truyền thống, họ có thể chọn dạy trẻ bắt đầu với thế đứng đóng hoặc mở vuông góc. Một lợi thế quan trọng đối với trẻ nhỏ khi học thế đứng mở trước là đầu của chúng không bị quay, cho phép chúng quan sát bóng rõ hơn. Tuy nhiên, việc bắt đầu với thế đứng đóng trước lại có thể hiệu quả hơn trong việc dạy người mới bắt đầu về xoay vai và thân trên.

Roger Federer vẫn có thể thực hiện một cú đánh tuyệt vời ở bất kỳ tư thế nào (ngay cả khi anh mất thăng bằng hoặc không đúng tư thế). Từ trái sang phải, bạn có thể thấy anh ấy đang chuẩn bị cho một cú đánh ở thế mở vuông góc, thế mở 1/2 và thế đóng. Sau nhiều bài học quần vợt, con bạn cuối cùng sẽ học được cách thức và thời điểm sử dụng từng thế đứng phù hợp trong trận đấu.

federer-forehand-sliding-clay     You can learn these in beginner classes in Hanoi if you sign up for FLTA lessons. Either at Ciputra, Ecopark, An Duong, Lac Long Quan, Xuan La, Tay Ho     You can learn these in beginner classes in Hanoi if you sign up for FLTA lessons. Either at Ciputra, Ecopark, An Duong, Lac Long Quan, Xuan La, Tay Ho

 

2. Động tác vung vợt đánh bóng

Một trong những sai lầm phổ biến mà bạn thường thấy ở những đứa trẻ không được đào tạo bài bản về quần vợt là động tác vung vợt đánh bóng không chính xác khi thực hiện những cú đánh bóng nẩy trên sân. Bạn có thể thấy chúng đánh bóng xuống hoặc văng theo đà không đúng cách. Một huấn luyện viên quần vợt cá nhân thường sẽ dạy những điều cơ bản cho trẻ mới bắt đầu: đánh từ thấp lên caokết thúc cú đánh ở ngang vai. Bạn có thể đã thấy một số tay vợt trẻ trình độ cao kết thúc cú đánh gần hông hoặc cao hơn đầu. Đây là một khía cạnh khác của quần vợt hiện đại. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu vẫn nên học cách vòng tay qua cổ để kéo dài cú đánh như minh họa trong các bức ảnh bên dưới.

Bạn có thể được đào tạo về các kỹ thuật này trong các chương trình dạy quần vợt cho người mới bắt đầu tại Hà Nội khi đăng ký ghi danh tại các khoá học của FLTA được tổ chức tại Ciputra, Ecopark, An Dương, Lạc Long Quân, Xuân La, hay Tây Hồ...

Cú đánh trái tay kết thúc ngang vai của Andy Murray.

Bạn có thể được đào tạo về các kỹ thuật này trong các chương trình dạy quần vợt cho người mới bắt đầu tại Hà Nội khi đăng ký ghi danh tại các khoá học của FLTA được tổ chức tại Ciputra, Ecopark, An Dương, Lạc Long Quân, Xuân La, hay Tây Hồ...

Cú đánh tay thuận kết thúc ngang vai của Maria Sharapova

 

3. Cách cầm vợt đánh bóng

Tương tự như thế đứng trong quần vợt, không có một cách cầm vợt đúng duy nhất. Hình dưới đây là tổng hợp sáu cách cầm vợt phổ biến nhất, mặc dù không nhiều khả năng con bạn sẽ học cách đánh trái tay bằng một tay (hình 5) vì cú đánh này đang trở nên lỗi thời qua nhiều thế hệ đào tạo. Cách cầm vợt tay thuận ưa thích của hầu hết người chơi ngày nay là cách cầm vợt kiểu nửa miền Tây (hình 3), mặc dù cách cầm vợt tay thuận truyền thống là kiểu miền Đông (hình 2).

You can learn these in beginner classes in Hanoi if you sign up for FLTA lessons. Either at Ciputra, Ecopark, An Duong, Lac Long Quan, Xuan La, Tay Ho

 

Khi tôi còn là một đứa trẻ vào cuối những năm 90, tôi bắt đầu đánh bóng với cách cầm vợt kiểu miền Đông và sau đó, một cách hoàn toàn tự nhiên, tôi chuyển sang cách cầm vợt kiểu nửa miền Tây khi tôi học cách đánh bóng xoáy lên cao. Như vậy, tùy thuộc vào việc huấn luyện viên của con bạn theo phương pháp giảng dạy hiện đại hay truyền thống, họ sẽ xác định một số cách cầm vợt đánh bóng chính mà họ sẽ tập trung đào tạo.

Trong một cú đánh trái tay bằng hai tay (hình 6), tay thuận sẽ ở tư thế cầm vợt tay thuận, trong khi tay không thuận sẽ giữ ở phía trên. Một điều quan trọng khác nữa là con bạn cần học cách cầm vợt kiểu châu Âu (hình 1) để thực hiện các cú volley (đánh bóng trên cao khi bóng chưa chạm đất) và giao bóng. Đây có lẽ là cách cầm vợt khó dạy nhất cho trẻ em bởi vì cách đánh như vậy sẽ không thoải mái một cách tự nhiên, nhưng học nó ngay bây giờ sẽ tốt hơn là phải tìm cách xoá bỏ một thói quen cầm vợt đánh bóng volley hoặc cầm vợt giao bóng sai cách sau này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vậy nên, đừng ngại hỏi huấn luyện viên quần vợt của con bạn bất kỳ câu hỏi nào khiến bạn bối rối về các kỹ thuật mà chúng đang học trong mỗi bài học. Quan tâm đến những gì con bạn đang học sẽ giúp bạn tham gia vào quá trình đào tạo quần vợt của chúng và có lẽ còn cho phép bạn có thể luyện tập cùng con ngoài các buổi tập cá nhân của con với huấn luyện viên nữa!

Tại FLTA, tâm niệm trước nhất của chúng tôi là trẻ em ĐƯỢC VUI VẺ trong một môi trường an toàn. Tận hưởng niềm vui trên sân quần vợt nên là ưu tiên chính của các ba mẹ dành cho con, vì theo đó các bạn nhỏ sẽ dần yêu thích môn thể thao này và muốn tiếp tục chơi.

 

Scroll To Top